Mua hàng online

Hãng Sản Xuất
Hãng Sản Xuất
Theo Cấu Hình Máy
Theo Chassis
Phân Loại
Dung Lượng
Phân loại
Theo Hãng

vSAN Là Gì? Khám Phá 6 Tính Năng Nổi Bật Của VMware vSAN

vSAN là gì? Với sự phát triển của công nghệ, ảo hóa hiện đã trở thành một trong những nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin quan trọng trong nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều nền tảng ảo hóa xuất hiện. Tuy nhiên, các bạn có biết nền tảng ảo hóa nào hiện được các doanh nghiệp lựa chọn để lưu trữ và mở rộng quy mô hiệu quả không?

Câu trả lời là vSAN. Vậy, vSAN chính xác là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm ra đáp án. Cùng xem nhé!

vSAN là gì?

định nghĩa vSAN là gì

vSAN là viết tắt của Virtual Storage Area Network, nó là nền tảng ảo hóa giúp lưu trữ dữ liệu của Vmware. vSAN đã được ra mắt với phiên bản beta vào năm 2013. Nó được nhiều người biết đến và chính thức có mặt trên thị trường từ tháng 3/2014. Vào tháng 11/2016, phiên bản 6.5 đã được phát hành. vSAN được tích hợp hoàn toàn với vSphere, bao gồm các tính năng cốt lõi như vSphere High Availability, vSphere Distributed Resource Scheduler và vMotion.

Cần phải có ESXi 6.5d và vCenter Server 6.5d  để Windows của vCenter Server và vCenter Server Appliance có thể quản lý Vsan 6.6. Đồng thời phần mềm giám sát vSphere Web Client phải đạt 6.5d.

Tìm hiểu vSAN là gì ta thấy vSAN yêu cầu ít nhất ba máy chủ vSphere để tạo thành một vSAN cluster được hỗ trợ. Do đó, khi một máy chủ bị lỗi, cluster mới đáp ứng các yêu cầu về tính khả dụng tối thiểu của khả năng chịu lỗi. Số lượng máy chủ tối đa được hỗ trợ là 64, với mỗi máy yêu cầu ít nhất một ổ cứng HDD và một ổ SSD.

vSAN hoạt động như thế nào?

Mỗi thiết bị Virtual SAN chịu trách nhiệm thu thập Unused Storage trên Virtual Server và làm cho các Virtual Server này luôn có thể truy cập được. Các thiết bị Virtual SAN thường được tải xuống dưới dạng các chương trình phần mềm chạy trên Virtual Machine.

Các thiết bị vSAN đang được tích hợp vào chương trình cơ sở của một số nhà cung cấp phần cứng lưu trữ. Hơn nữa, các nhà cung cấp khác nhau có những cách khác nhau để gọi các thiết bị Virtual SAN với các tên khác nhau. Ví dụ như SDS chẳng hạn, hoặc một thiết bị lưu trữ ảo.

Chức năng trong VMware vSAN là gì?

Trên thực tế, kiến trúc công nghệ thông tin truyền thống thường sử dụng các thành phần máy tính riêng biệt như CPU hoặc RAM. Tuy nhiên, siêu hội tụ kết hợp tính toán, lưu trữ và kết nối mạng thành một kiến trúc phần mềm duy nhất, hợp lý hóa và được quản lý.

chức năng trong VMware vSAN

Để hiểu rõ hơn chức năng của vSAN, hãy so sánh nó với siêu hội tụ. VMware vSAN hợp nhất tất cả dung lượng lưu trữ chưa sử dụng của bạn vào một thiết bị ảo hóa duy nhất có thể quản lý được.

VMware vSAN có thể được tích hợp vào phần sụn của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc được cài đặt trên mỗi máy ảo. vSAN chạy trên máy chủ x86, loại bỏ nhu cầu lưu trữ phần cứng chuyên dụng. Các thành phần nhỏ của vSAN, còn được gọi là Virtual SAN, cung cấp vùng lưu trữ theo yêu cầu. Một VSA có thể được cài đặt trên đầu lớp siêu giám sát trong mỗi máy chủ trong cụm SAN.

Biết vSAN là gì hãy chú ý kiến trúc vSAN cũng sẽ bao gồm hai hoặc nhiều VSA để cung cấp bộ nhớ dùng chung có tính sẵn sàng cao cần thiết cho các dịch vụ hoặc chia sẻ tài nguyên phân tán. Bạn vẫn có thể truy cập bộ nhớ bằng các nút không được cài đặt với vSAN như bình thường.

Điều này không giống với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin truyền thống. Nó tạo điều kiện cho việc triển khai rộng rãi các máy chủ x86 chi phí thấp. Bạn không còn cần phải chi nhiều tiền cho phần cứng chuyên dụng cho SAN hoặc các thiết bị lưu trữ gắn liền với mạng NAS.

Các tính năng chính của VMware vSAN

vSAN là một giải pháp kết hợp hài hòa với vSphere cấp doanh nghiệp SDS. Nó hỗ trợ người quản trị quản lý, lưu trữ và tính toán các thông số thông qua một bảng điều khiển tập trung. Dưới đây là một số tính năng vSAN bạn cần biết nếu muốn làm việc với nền tảng ảo hóa này:

Quản lý nhờ chính sách lưu trữ SPBM

Đây là một tính năng lưu trữ tự động của vSAN. Tính năng này cho phép quản trị viên thực hiện tạo lập hồ sơ lưu trữ, giúp họ kiểm soát chính xác các dịch vụ lưu trữ cho máy ảo. Ví dụ: tạo các yêu cầu lưu trữ như tính khả dụng và hiệu suất, sau đó gán chúng cho các máy ảo.

Tính năng cụm kéo dài mở rộng

tính năng cụm kéo dài mở rộng

Khi tìm hiểu các tính năng của VMware vSAN là gì ta nhận thấy tính năng cụm kéo dài mở rộng cho phép mở rộng vSAN cluster từ một đến hai vị trí, cho phép HA và cân bằng tải. Các cluster trải rộng trên các môi trường có khoảng cách hạn chế giữa các trung tâm dữ liệu có thể được triển khai để quản lý thời gian ngừng hoạt động và khắc phục thảm họa theo kế hoạch.

Xác định dữ liệu ở trạng thái mã hóa và nghỉ

Bắt đầu với phiên bản 6.6, VMWare vSAN đã có thêm cơ chế mã hóa tất cả các đối tượng lưu trữ dữ liệu dựa trên kernel. Do mã hoá vSAN là phần cứng bất khả thi nên bạn có thể triển khai nó trên bất kỳ phần cứng nào, bao gồm cả ổ cứng HDD và SSD.

Hỗ trợ bộ nhớ dùng chung vSAN

Đây là tính năng cho phép kết hợp giữa thiết bị lưu trữ cục bộ và thiết bị lưu trữ đi kèm khác. Bạn có thể tạo một nhóm lưu trữ duy nhất mà tất cả các máy chủ trong vSAN cluster có thể dùng chung. Nó hỗ trợ phần lớn các tính năng của VMWare vSphere và vMotion, chẳng hạn như HA và DRS. Nếu một máy chủ bị lỗi, bạn có thể sử dụng DRS để di chuyển các máy ảo sang các máy chủ khác trong cluster.

Kiểm tra và phát hiện vấn đề trong dịch vụ sức khỏe của cụm

Biết vSAN là gì, đừng quên tính năng dùng để giám sát tình trạng của các thành phần cluster khác nhau. Đồng thời, nó hỗ trợ cấu hình mạng và khắc phục sự cố tương thích phần cứng.

Kiểm tra hiệu suất của dịch vụ thông qua hình thức báo cáo

VMWare vSAN sẽ kết hợp các biểu đồ thống kê để theo dõi các chỉ số đo lường hiệu suất, cho phép bạn kiểm tra hiệu suất của dịch vụ thông qua báo cáo cụ thể. Điều này bao gồm theo dõi độ trễ và thông lượng cho máy chủ, ổ đĩa, máy ảo và hoạt động của vSAN cluster.

Trường hợp nào nên sử dụng vSAN?

trường hợp nào nên sử dụng vSAN

Sau đây là một số trường hợp sử dụng VSAN phổ biến:

 • Ảo hóa các máy chủ.
 • Tự động hóa đám mây.
 • Khu phi quân sự và môi trường thử nghiệm.
 • Virtual Desktop Infrastructure.
 • Edge Network Site.
 • Chuyển đổi từ lưu trữ cục bộ thành lưu trữ ảo.

Lợi ích khi sử dụng VMware vSAN là gì?

 • Giảm tổng chi phí sở hữu (TCO) bằng cách tận dụng các máy chủ x86 tiêu chuẩn công nghiệp, chi phí thấp. Không giống như các hệ thống SAN truyền thống, đòi hỏi một hệ thống lớn, vSAN có thể được cấu hình chỉ với ba máy chủ vật lý. Không cần thiết phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua phần cứng cho SAN và thiết bị lưu trữ kết nối mạng mà vẫn đảm bảo quản lý cung cấp dịch vụ và giảm TCO.
 • Các doanh nghiệp có thể triển khai các giải pháp HCI trong trung tâm dữ liệu của mình nhờ sự nhanh nhẹn và linh hoạt của nền tảng ảo hóa VMWare vSAN. Giải pháp này giúp nhân viên dễ dàng quản lý và lưu trữ dữ liệu, đồng thời có thể dễ dàng mở rộng. Mặt khác, bạn có thể tận dụng và nâng cấp công nghệ SSD khi doanh nghiệp của bạn phát triển hoặc có công nghệ mới xuất hiện.
 • Việc quản trị đơn giản như thêm ổ cứng vào máy chủ để tăng dung lượng. Bạn hoàn toàn có thể tự cài đặt và vận hành máy chủ mới mà không làm gián đoạn hệ thống.
 • Khi tìm hiểu về lợi ích của vSAN là gì ta nhận thấy nhờ có hệ thống mật mã dựa trên kernel, cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp đã được bảo mật tích hợp. Nó cho phép các doanh nghiệp tự động mã hóa các đối tượng lưu trữ dữ liệu và kích hoạt mã hóa cấp cluster. Ngoài ra, mã hóa tất cả các đối tượng vSAN mà không cần thiết bị tự mã hóa SED tốn kém.
 • Khả năng chịu lỗi tuyệt vời nhờ nền tảng sử dụng hệ thống card RAID từ máy chủ vật lý. Nó hỗ trợ lưu trữ dữ liệu an toàn khi ổ cứng bị lỗi.
 • Bởi vì mỗi vSAN cluster có thể chứa tới 64 máy chủ mà không làm gián đoạn hoạt động của hệ thống, nên khả năng mở rộng của nền tảng là không cần bàn cãi.
 • Để cân bằng tải trên các tài nguyên lưu trữ, nó hỗ trợ tự động hóa ở mức độ cao với chức năng tự điều chỉnh các thay đổi.
Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Table of Contents

Tin Tức Mới Nhất

Related Article

Hướng dẫn mua hàng

Hướng dẫn mua hàng Khi đến với shop máy chủ, bạn có thể lựa chọn một trong những cách mua hàng sau: Cách 1: Khách hàng

Chính sách bảo hành

Chính sách bảo hành Nhằm giúp khách hàng yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm của Shop máy chủ, chúng tôi xin đưa ra

Chính sách đổi trả hàng

Chính sách đổi trả hàng Nhằm nâng cao uy tín và phương châm hoạt động của shop máy chủ cũng như tạo sự tin tưởng

tư vấn ngay

Hỗ Trợ Mua Hàng

Mr. Cường ( Hà Nội )

098.7763.113

Mr. Cảnh ( TP.HCM )

093.7777.508

Mr. Khoa ( Đà Nẵng )

093.833.5554

bộ phận kỹ thuật

Hà Nội

0935.169.222

TP.HCM

0866.566.616

Đà Nẵng

093.833.5554