Mua hàng online

Hãng Sản Xuất
Hãng Sản Xuất
Theo Cấu Hình Máy
Theo Chassis
Phân Loại
Dung Lượng
Phân loại
Theo Hãng

Computex 2024: Nóng bỏng cuộc chiến vi xử lý trí tuệ nhân tạo

Triển lãm Computex 2024:

Computex 2024 chứng kiến các “ông lớn” mạnh mẽ thể hiện tham vọng đua tranh phần cứng phục vụ làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ.

Cuộc đua phát triển ứng dụng AI bùng nổ đã dẫn đến nhu cầu cao chưa từng thấy đối với các loại vi xử lý (chip) tiên tiến sử dụng trong các trung tâm dữ liệu AI.

Ngày 3-6, trong khuôn khổ Computex 2024 – sự kiện quan trọng nhất của ngành công nghệ thông tin toàn cầu – đang diễn ra tại Đài Loan (Trung Quốc) – AMD đã tiết lộ bộ xử lý AI mới nhất MI325X đồng thời trình bày chi tiết kế hoạch phát triển chip AI hai năm tới, nỗ lực thách thức lá cờ đầu trong lĩnh vực này là NVIDIA.

ai_1.jpeg
Giám đốc điều hành NVIDIA Jensen Huang.

Theo Giám đốc điều hành Lisa Su, MI325X sẽ có mặt trên thị trường trong quý IV-2024. AMD cũng giới thiệu MI350, chip mới dự kiến có mặt vào năm 2025, với kỳ vọng cho hiệu năng tốt hơn 35 lần trong suy luận. Chưa dừng ở đó, dòng MI400, sẽ ra mắt vào năm 2026, sẽ tiếp tục đưa năng lực tính toán AI lên một tầm cao mới.

Về lâu dài, AMD sẽ cố gắng tung ra một chip AI mới mỗi năm. Lãnh đạo hãng cũng dự báo, doanh số vi xử lý AI trong năm 2024 của hãng vào khoảng 4 tỷ USD, cao hơn 500 triệu USD so với các ước tính trước đó.

Về phần mình, NVIDIA – đang chiếm hơn 80% thị phần vi xử lý AI toàn cầu – dĩ nhiên không ngồi yên. Giám đốc điều hành Jensen Huang nhân dịp Computex 2024 cũng tiết lộ, nền tảng chip AI thế hệ tiếp theo của NVIDIA sẽ có tên gọi Rubin, dự kiến được triển khai vào năm 2026.

Dòng vi xử lý Rubin sẽ bao gồm khối xử lý đồ họa (GPU) và bộ xử lý trung tâm (CPU) cũng như chip mạng mới. Trong đó, CPU mới mang tên gọi Versa, với các vi xử lý đồ họa mới được sử dụng chức năng kép, cung cấp sức mạnh tính toán đáng kể cho các ứng dụng AI. Các chip này sẽ đi kèm với bộ nhớ băng thông cao (HBA) thế hệ tiếp theo do SK Hynix sản xuất.

Ông Jensen Huang cũng cho biết, NVIDIA sẽ theo đuổi kế hoạch giới thiệu một dòng chip AI mỗi năm, tức nhanh hơn lịch trình phát hành trước đó (một chip mới trong mỗi hai năm), và tương tự như tần suất AMD đề ra.

Ở thị trường tiêu dùng phổ thông, cuộc đua phần cứng AI cũng diễn ra hết sức quyết liệt. Cả AMD và Intel đều đang theo đuổi lịch trình tung ra bộ xử lý trung tâm (CPU) tích hợp AI mạnh mẽ hơn ngay trong năm 2024.

untitled-1(1).jpg
Giám đốc điều hành AMD Lisa Su giới thiệu thế hệ CPU mới Ryzen AI 300 tại Computex 2024. 

AMD tại Computex lần này cũng đã giới thiệu Ryzen AI 300 (Strix Point) dành cho thiết bị di động, với hiệu suất AI đạt tới 50 TOPS (chỉ số đo hiệu suất tính toán AI của vi xử lý), tức vượt yêu cầu 40 TOPS của tiêu chuẩn Microsoft Copilot+. Mẫu chip này trên thị trường sẽ có hai biến thể, gồm Ryzen AI 9 HX 370 cao cấp và Ryzen AI 9 365 giá rẻ hơn.

Cùng với Intel, AMD dốc sức với kỳ vọng có thể lấy lại vị thế trước Qualcomm, nhà sản xuất hiện đang chiếm ưu thế trên thị trường máy tính cá nhân nhờ bộ xử lý Snapdragon X, với hàng chục máy tính các loại từ Dell, HP, Lenovo… đã có mặt trên thị trường tiêu dùng.

Trong khi đó, cuộc chơi vi xử lý AI trên máy tính để bàn có phần chậm trễ hơn, một phần bởi nhóm thiết bị này có thể dễ dàng gia tăng sức mạnh tính toán AI nhờ card đồ hoạ gắn thêm. Bản thân bộ xử lý trung tâm Ryzen 9000 mới mà AMD tung ra trong Computex lần này cũng vẫn tập trung gia tăng sức mạnh tính toán chung.

Về phần mình, sau Meteor Lake (Core Ultra), Intel cho biết sản phẩm vi xử lý cho máy tính cá nhân tích hợp AI thế hệ tiếp theo sẽ có mặt trong quý III-2024 với tên mã Lunar Lake.

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Table of Contents

Tin Tức Mới Nhất

Related Article

Hướng dẫn mua hàng

Hướng dẫn mua hàng Khi đến với shop máy chủ, bạn có thể lựa chọn một trong những cách mua hàng sau: Cách 1: Khách hàng

Chính sách bảo hành

Chính sách bảo hành Nhằm giúp khách hàng yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm của Shop máy chủ, chúng tôi xin đưa ra

Chính sách đổi trả hàng

Chính sách đổi trả hàng Nhằm nâng cao uy tín và phương châm hoạt động của shop máy chủ cũng như tạo sự tin tưởng

tư vấn ngay

Hỗ Trợ Mua Hàng

Mr. Cường ( Hà Nội )

098.7763.113

Mr. Cảnh ( TP.HCM )

093.7777.508

Mr. Khoa ( Đà Nẵng )

093.833.5554

bộ phận kỹ thuật

Hà Nội

0935.169.222

TP.HCM

0866.566.616

Đà Nẵng

093.833.5554